Trường Mầm non Nậm Nhoóng được thành lập từ tháng 9 năm 2002, là đơn vị đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 37km về phía Tây Nam. Khi mới thành lập cơ sở vật chất còn thiếu thốn, tạm bợ; đội ngũ CBGV trình độ chuyên môn chưa đồng đều, chủ yếu là học qua lớp đào tạo ngắn hạn. Trải qua hơn 16 năm hình thành và phát triển, đến nay nhà trường đã từng bước phát triển cả về số lượng và chất lượng:

       Hiện nay, nhà trường có 17 CB,GV,NV trong đó CB quản lý: 2đ/c, giáo viên: 14 đ/c, nhân viên: 1 đ/c; Chi bộ gồm 9 đảng viên, nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc và Tổ chức Công đoàn nhiều năm liền được công nhận Công đoàn vững mạnh. Với tình hình thực tế của địa phương, Mầm non Nậm Nhoóng có 5 điểm trường (1 điểm chính và 4 điểm lẻ) nằm rải rác ở các thôn bản với 10 nhóm lớp (nhóm trẻ: 3 nhóm, mẫu giáo: 7 lớp (Chủ yếu là các lớp mẫu giáo ghép: ghép 2 độ tuổi, 3 độ tuổi)).

      Cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư tương đối khang trang, các phòng học của trẻ cơ bản đã được kiên cố hóa, bàn ghế, đồ dùng trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động dạy và học đã được đầu tư tương đối đầy đủ, trang thiết bị đồ chơi ngoài trời cho trẻ hàng năm đều được bổ sung. Môi trường cảnh quan của nhà trường ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, đảm bảo tính sư phạm.